Cách bật tắt thanh dấu trang Bookmark bar trên các trình duyệt web

Bạn hay duyệt web, tất nhiên rồi, sở thích mà. Duyệt web là cách cập nhật thông tin nhanh và hiệu quả hiện nay. Có quá nhiều thông tin đáng quan tâm nhưng mắt và não không thể phân thân để đọc hết. Thường chúng ta chỉ tập trung vào một hoặc hai mục. Để không bỏ lỡ nhiều điều hay ho hoặc để lưu làm tư liệu sau này thì cách nhanh nhất là bookmark hay còn gọi là dấu trang. Bạn cũng có thể mở đồng thời nhiều tab để lưu, nhưng quá nhiều tab sẽ làm chậm trình duyệt.

Bookmark là gì?

Bookmark là đánh dấu trang sách đang đọc dở, lúc khác sẽ đọc tiếp từ chỗ đánh dấu đó. Bạn để ý các cuốn sách dày hay có dải băng đỏ đóng cứng vào một đầu gáy, tác dụng của nó là bookmark đó. Bookmark vì thế được gọi bằng tiếng Việt là đánh dấu trang hay dấu trang.

Chúng ta đang đọc theo kiểu mới, duyệt web, vì thế bookmark cũng phải mới. Trên các trình duyệt web, việc đánh dấu trang rất đơn giản, chỉ cần nhấn vào ngôi sao cuối ô địa chỉ là bạn đã thực hiện việc đánh dấu trang đang đọc rồi. Tuy nhiên, khi đánh dấu quá nhiều thì việc tìm lại các mục đã đánh dấu sẽ bị rối và mất thời gian. Lúc này ta phải sắp xếp các mục đã đánh dấu và cần bật thanh dấu trang bookmark bar để truy cập các trang đã đánh dấu nhanh chóng hơn.

Thanh dấu trang bookmark bar là gì?

Gọi thanh dấu trang hoặc bookmark bar là được rồi, đằng này lại gọi cả dãy 🙂

Thanh dấu trang là thanh nằm ngay dưới ô địa chỉ của các trình duyệt web như Chrome, Firefox hay Cốc cốc… Công dụng của nó là chứa các trang bạn đã đánh dấu và truy cập nhanh các trang này. Bạn có thể tạo các Folder đặt tên theo chủ đề để lưu trữ các mục đã đánh dấu. Đây là cách hay để phân loại nội dung giúp việc tìm kiếm dễ dàng sau quãng thời gian bạn lưu trữ. Thêm một lợi ích nữa là bạn có thể đồng bộ giữa các nền tảng Windows, Andoid hay iOS, ở đâu cũng dùng được.

Cách bật tắt thanh dấu trang trên trình duyệt Chrome

– Nhấn chuột vào dấu 3 chấm dọc ở góc trên phải trình duyệt

– Rê chuột vào mục Bookmarks (Dấu trang)

– Xuất hiện menu con, chọn Show bookmarks bar (Hiển thị thanh dấu trang)

Lúc này, dưới ô địa chỉ sẽ xuất hiện thanh chứa các mục đã đánh dấu hoặc các thư mục chứa các mục đã đánh dấu.

Mẹo hay: Nếu bạn muốn đánh dấu một trang web đang mở vào thư mục nào, chỉ cần phải chuột vào thư mục đó và chọn Add page… (thêm trang) là trang web đó đã được đánh dấu và lưu vào thư mục đã chọn.

Để tắt hiển thị thanh dấu trang, click phải chuột vào vùng trống trên thanh dấu trang và bỏ chọn Show bookmarks bar là xong.

Thanh dấu trang của Chrome còn cho phép bật tắt hiển thị shortcut của các apps như Drive, Youtube, Mail…

Cách bật thanh dấu trang trên trình duyệt Firefox

Việc bật tắt thanh dấu trang trên Firefox đỡ lằng nhằng hơn trên Chrome. Ngay tại dấu cộng thêm tab mới, click phải chuột và chọn Bookmarks Toolbar (Thanh công cụ dấu trang).

Để tắt hiển thị thanh dấu trang, chỉ cần lặp lại thao tác trên.

Cách bật thanh dấu trang trên trình duyệt Cốc cốc

Làm tương tự như trên Chrome, nhưng đổi về phía.

– Nhấn chuột vào logo Cốc cốc ở góc trên trái trình duyệt

– Rê chuột vào mục Dấu trang

– Xuất hiện menu con, chọn Hiển thị thanh dấu trang

Để tắt hiển thị thanh dấu trang, tương tự như Chrome, click phải chuột vào vùng trống trên thanh dấu trang và bỏ chọn Hiển thị thanh dấu trang là xong.

Vậy là xong, đã đánh dấu, lần sau là vào thẳng luôn 🙂