Cách tạo shortcut trên màn hình desktop Windows 10

Một số phần mềm khi cài đặt không có biểu tượng trên màn hình desktop. Để chạy nó, bạn phải vào Start menu, tìm đúng tên phần mềm và click đúp chuột.  Một số phần mềm portable bạn lưu trong ổ đĩa D cũng không có biểu tượng trên màn hình. Để chạy nó, bạn phải vào ổ đĩa D, tìm đúng thư mục chứa phần mềm, click đúp chuột để chạy.

Ở trên là hai vấn đề phổ biến để bạn phải tạo một shortcut trên màn hình desktop máy tính.

Vậy, shortcut là gì?

Shortcut là đường tắt, thế thôi. Nó cung cấp cho bạn một liên kết thẳng đến phần mềm bạn cần mở, thể hiện bằng một biểu tượng (icon) trên màn hình. Thay vì phải mở, mở, mở… mở đúng và click đúp chuột, bây giờ bạn chỉ cần click đúp chuột. Tất cả là nhờ có shortcut. Bạn không cần phải biết phần mềm đã cài đặt hay chưa, cũng không cần phải nhớ đã lưu ở chỗ nào. Giờ đây, bạn chỉ cần có biểu tượng trên màn hình là đủ. Sau đây là một số cách tạo shortcut:

1. Tạo shortcut cho file và thư mục

Bạn có thể tạo shortcut cho tất cả các loại file và thư mục lưu trữ trong các ổ đĩa. Sau đây là hướng dẫn tạo shortcut cho file, làm tương tự cho thư mục. Ví dụ, để tạo biểu tượng UniKey lưu trên ổ đĩa D ra màn hình desktop, ta làm như sau:

– Mở đúng thư mục chứa phần mềm Unikey, tìm đúng file UnikeyNT

– Click phải chuột vào file UnikeyNT, chọn Send to, chọn Desktop (create shortcut).

Lúc này, biểu tượng đã được tạo trên màn hình desktop nhưng có thêm chữ shortcut kèm theo ở sau tên phần mềm. Bạn có thể đổi lại tên cho đẹp.

2. Tạo shortcut cho phần mềm đã cài đặt

Có 2 cách để tạo shortcut cho phần mềm đã cài đặt trên Windows 10. Ví dụ, để tạo shortcut cho phần mềm Internet Download Manager, ta làm như sau:

Cách 1: Bắt đầu từ Stat menu

– Mở Start menu, tìm đến đúng phần mềm đã cài đặt.

– Click phải chuột vào tên phần mềm, chọn Pin to Start.

Lúc này, biểu tượng phần mềm đã được ghim trên Start menu, để đưa ra màn hình, bạn chỉ cần nhấn giữ vào nó và kéo ra ngoài desktop là xong.

Lưu ý: Bạn cũng có thể ghim biểu tượng ở trên thanh taskbar dưới màn hình desktop. Click phải chuột vào tên phần mềm, chọn More, chọn Pin to taskbar.

Cách 2: Bắt đầu từ Program Files trên ổ đĩa C.

Tùy theo hệ điều hành, bạn có hai thư mục chứa phần mềm đã cài đặt trên ổ đĩa C là Program Files cho phần mềm 64bit và Program Files (x86) cho phần mềm 32bit. Để tạo một shortcut, bạn làm theo phương pháp Tạo shortcut cho file và thư mục là được.

3. Tạo shortcut cho một trang web

Một trang web bạn hay mở, ngày nào cũng mở. Mỗi lần mở web bạn phải mở trình duyệt trước, sau đó lại gõ địa chỉ vào và enter. Giờ đây, chỉ cần tạo cho nó một shortcut, khi nào muốn truy cập bạn click đúp chuột là xong.

Để tạo shortcut cho trang web, ta làm như sau:

– Trước tiên, bạn phải có địa chỉ trang web, ví dụ: https://topdownload.vn

– Trên màn hình desktop, chọn chỗ nào trống, click phải chuột

– Trên menu hiện ra, chọn New, chọn Shortcut, xuất hiện của sổ

– Copy và dán địa chỉ trang web của bạn vào ô trống, bạn có thể gõ nó, tránh đừng để sai sót.

– Chọn Next, đặt tên cho shortcut và chọn Finish.

Lưu ý: Bạn cũng có thể tạo shortcut cho file theo cách này. Tại ô địa chỉ, bạn có thể dán đường dẫn file hoặc sử dụng nút Browse để tìm đến chỗ lưu file.

4. Tùy biến biểu tượng cho shortcut

Bạn có thể thay đổi biểu tượng của shortcut thành một hình ảnh bạn ưa thích hoặc chỉ đơn giản là tránh lặp lại nhàm chán.

– Trên màn hình desktop, click phải chuột vào shortcut.

– Tiếp theo, chọn nút Change Icon, chọn biểu tượng sẵn có và OK

– Bạn cũng có thể dùng nút Browse, sau đó gõ tên file shell32.dll và Open để sử dụng thư viện có chứa rất nhiều icon của hệ thống, chọn một icon, OK và OK.

Vậy là xong, bạn đã tạo được một shortcut và thay đổi biểu tượng theo ý mình. Bây giờ chỉ việc click đúp chuột.