Chrome 78 ra mắt, có chế độ Dark Mode mặc định cho mọi trang web

Trình duyệt web Chrome phiên bản 78 của Google đã chính thức ra mắt, kèm với nó là menu tùy biến mới cho New Tab, hỗ trợ công cụ Kiểm tra mật khẩu, thử nghiệm HTTPS DNS và loại bỏ tính năng bảo mật XSS Auditor cũ. Đặc biệt, Chrome 78 có chế độ Dark Mode mặc định cho mọi trang web, buộc các trang web phải hiển thị dưới dạng Dark Mode dù không hỗ trợ.

Forced Dark Mode là một tính năng mới, cho phép biến giao diện của mọi trang web thành nền tối, cho dù trang web đó có được hỗ trợ hay không. Tính năng này sẽ không làm thay đổi mã nguồn của trang web, mà sử dụng đảo ngược màu sắc để chuyển đổi giao diện trang web thành Dark Mode.

Một số trang web có thể trông khá lạ mắt khi tính năng này được bật, và có thể chưa thực sự được hoàn thiện tốt nhất. Tuy nhiên đây vẫn là một trải nghiệm thú vị mà chắc chắn các bạn nên thử qua.

Để kích hoạt tính năng này,  gõ vào thanh địa chỉ: chrome://flags/#enable-force-dark và bật Forced Dark Mode sang chế độ Enable.

Menu tùy biến mới cho New Tab:

Phiên bản 78 sẽ cho phép bạn tùy biến nhiều hơn với chủ đề và màu sắc, quản lý những shortcut trên trang New Tab và đặt hình nền có thể tự đổi theo ngày với nhiều chủ đề.

Kích hoạt:
chrome://flags/#ntp-customization-menu-v2
chrome://flags/#chrome-colors

Công cụ kiểm tra mật khẩu:

Chrome 78 cũng tích hợp công nghệ bảo mật mật khẩu được lưu trên trình duyệt. Trước đây công cụ này có dạng extension cài thêm còn giờ được tích hợp trong Settings. Nó sẽ cho phép người dùng kiểm tra xem liệu mật khẩu của họ có bị rò rỉ hay không.

Kích hoạt: chrome://flags/#password-leak-detection

Thử nghiệm giao thức DoH:

Chrome 78 bắt đầu thử nghiệm giao thức mới là DNS-over-HTTPS (DoH) bên trong trình duyệt. Giao thức này hoạt động bằng che giấu các truy vấn và phản hồi DNS bên trong luồng truy cập HTTPS thông thường. Cách ứng dụng DoH của Chrome cũng khác so với Firefox, Chrome xử lý ngay trên trình duyệt trong khi Firefox gởi tất cả truy vấn DoH lên một server của Cloudflare.

Loại bỏ XSS Auditor:

Phiên bản Chrome 78 cũng chính thức loại bỏ XSS Auditor, một tính năng bảo mật có từ Chrome v4 cách đây 10 năm. XSS viết tắt của Cross-site Scripting, một hình thức tấn công cực kỳ phổ biến là chèn mã độc vào các trang web động, HTML. XSS Auditor đến nay đã lỗi thời và bất lực trước các tiêu chuẩn web ngày càng tiên tiến hơn.