Google triển khai tính năng tìm kiếm nội dung cụ thể bên trong video Youtube

Vừa qua, Google đã giới thiệu một tính năng tìm kiếm mới áp dụng đối với việc tìm kiếm các video Youtube. Tính năng này cho phép người dùng tìm kiếm nội dung cụ thể bên trong các video đăng tải trên Youtube, qua đó người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung cần thiết mà không cần phải xem hết video.

Để sử dụng tính năng này, người tạo video upload lên Youtube phải cung cấp dấu thời gian cho từng phần nội dung cụ thể bên trong video, đồng thời viết đầy đủ thông tin về chủ đề đó trong phần mô tả nội dung. Điều này cho phép công cụ tìm kiếm của Google dễ dàng thu thập thông tin và hiển thị cho người tìm kiếm khi có yêu cầu.

Khi bạn tìm kiếm các video hướng dẫn thực hiện với nhiều bước khác nhau hoặc các video dài như bài nói chuyện hoặc một bộ phim tài liệu, bạn có thể dễ dàng xem lướt qua để biết liệu một video có nội dung mà bạn đang tìm kiếm hay không và tìm ra phần liên quan của nội dung nhờ các liên kết đến những thời điểm cụ thể trong video, dựa theo dấu thời gian do người tạo cung cấp.

Theo Google, tính năng này ban đầu sẽ được triển khai với kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh dành cho các video Youtube mà người tạo đã cung cấp sẵn thông tin thời gian trong phần mô tả. Tính năng này cũng sẽ sớm được áp dụng đối với các video từ website và nền tảng khác, miễn là họ thêm các mô tả cần thiết vào video của mình.

Với những người sử dụng trình đọc màn hình thì thay đổi này cũng sẽ giúp dễ dàng tiếp cận nội dung video hơn.

Chưa có thông tin chính thức về thời điểm áp dụng cho website và nền tảng khác cũng như ngôn ngữ khác, nhưng chắc sẽ không lâu.