Hướng dẫn cách kiểm tra chứng thực chữ ký số của UniKey

Có khi nào bạn chạy các phần mềm nhưng bị Windows chặn vì lý do không nhận biết tác giả của nó là ai chưa? Nếu chưa thì xin chúc mừng vì bạn xài toàn đồ hiệu. Nếu điều này xảy ra nghĩa là Windows đang cố bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ tiềm ẩn đấy.

Các phần mềm nhỏ do cá nhân tạo nên thường hay bị Windows cảnh báo như vậy. Nguyên nhân do Windows không xác thực được nguồn gốc và tính an toàn của phần mềm. UniKey là một phần mềm rất hữu dụng nhưng thỉnh thoảng người dùng vẫn bị cảnh báo như vậy.

Chứng thực UniKey

Kể từ phiên bản 4.3 RC1 trở đi, các bản phân phối của UniKey được gắn chứng thực chữ ký số. Chữ ký số giúp UniKey không bị Windows Defender SmartScreen cảnh báo nhầm là phần mềm độc hại.

Bạn có thể kiểm tra để chắc chắn chương trình đúng là do tác giả Phạm Kim Long cung cấp và không bị thay đổi.

Khi gặp màn hình trên, bạn bấm vào nút “More Info” như hình trên. Khi đó SmartScreen sẽ hiện đầy đủ thông tin xuất xứ của UniKey như sau:

Kiểm tra chứng thực chữ ký số Unikey

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: PHAM KIM LONG, tức là bạn đang dùng bản UniKey sạch, xuất phát từ tác giả.

Kiểm tra chứng thực chữ ký số Unikey

Nếu bạn thấy dòng chữ Publisher: Unknown publisher như dưới đây thì đừng sử dụng, vì đó có thể là một phiên bản đã bị cài mã độc, hoặc là một chương trình không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra chứng thực chữ ký số Unikey

Cách kiểm tra chứng thực chữ ký số của UniKey

Để kiểm chứng UniKey xuất phát từ tác giả, không bị sửa đổi, các bạn làm như sau:

Mở thư mục chứa UniKey, bấm chuột phải vào file UniKeyNT.exe, chọn Properties, sau đó chọn tab Digital Signatures.

Bấm vào nút Details:

Bấm vào nút View Certificate:

Xong, bạn đã có đầy đủ thông tin về tác giả, đơn vị cấp chứng nhận, ngày cấp và ngày hết hạn. Nếu thông tin là Unknown thì xóa đi càng nhanh càng tốt, sau đó download hàng thật về dùng.