Hướng dẫn download, cài đặt và sử dụng UniKey

Giới thiệu về Unikey

Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt quen thuộc và phổ biến nhất trên Windows hiện nay. Nhắc đến UniKey không ai không biết, đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả và miễn phí. Tác giả Phạm Kim Long ai cũng biết rồi.

Tuy nhiên, để tải về phiên bản chính thống từ nhà phân phối, cài đặt, cấu hình sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Nhắc qua một chút: Vào thời sơ khai chúng ta đã sử dụng VietRes. Sau đó là Vietware, gần hơn thì VietKey và bây giờ là UniKey. Phải xác nhận rằng, VietKey đã có đóng góp rất lớn trong công cuộc gõ dấu và chuyển đổi bảng mã font chữ Tiếng Việt trên máy tính. Ai đã từng trải qua thời loạn font chữ hẳn đã gặp phải việc mở file Word lên thấy toàn một mớ lộn xộn ký tự hiển thị hoa mắt trên màn hình. Khi đó, một là xem font chữ loại gì (Vietware, VNI, ABC,..) để cài bổ sung font, hai là dùng công cụ chuyển đổi của VietKey. Hiện nay, VietKey đã không còn thịnh hành, thay vào đó là UniKey. Ngoài ra còn có GoTiengViet của Trần Kỳ Nam và EVKey của Lâm Quang Minh phát triển trên mã nguồn của UniKey.

Trở lại, quen dùng rồi nên cứ UniKey thôi. Sau đây TopDownload.vn giới thiệu các bước để download, cài đặt và sử dụng UniKey.

1. Download phần mềm

Ai download rồi thì cũng download lại, ai chưa download thì bắt đầu download nhé. Hiện nay, UniKey đã có phiên bản mới 4.3 RC4 cập nhật ngày 14/7/2018 với nhiều cải tiến, nâng cấp kèm theo chữ ký số có chứng thực để chống hàng giả, hàng nhái.

Xin lưu ý, bây giờ lên Google gõ UniKey để tìm kiếm nó sẽ ra một mớ giả mạo xếp ngay đầu trang, người dùng cứ thế download về và nuôi một mớ tình báo trong máy.

Bây giờ, các bạn có thể yên tâm Download bản chính gốc 32bit mới nhất tại đây.

Cứ nhìn vào dòng nào có chữ UniKey mới nhất mà download nhé. Các phiên bản của UniKey đều hỗ trợ 32bit hoặc 64bit. Lưu ý, bản 32bit có thể chạy được trên tất cả các máy. Download về đặt ở nơi nào bạn muốn, giải nén và chạy.

2. Chạy phần mềm

Chỉ đơn giản là click vào biểu tượng của phần mềm sau khi giải nén. Windows sẽ hỏi bạn muốn chạy không, chọn Run, bỏ dấu tích bên dưới là xong.

Chạy Unikey

3. Cấu hình phần mềm

Sau khi chạy, UniKey sẽ hiển thị một icon nhỏ bên dưới khay hệ thống. Chữ V là chế độ gõ Tiếng Việt đã bật. Nếu muốn tắt chỉ cần click chuột vào chữ V và biểu tượng sẽ đổi sang chữ E, khi đó không gõ dấu được nữa.

Bây giờ, ngay biểu tượng chữ V, bạn click phải chuột và chọn như hình bên dưới.

Cấu hình Unikey

Tiếp theo, click vào Bảng điều khiển, nhấn tiếp vào nút Mở rộng và chọn cài đặt như hình bên dưới. Nhớ bỏ dấu tích Bật hội thoại này khi khởi động để chương trình không hiển thị bảng này mỗi khi khởi động máy.

Cấu hình Unikey

OK, xong! Giờ thì gõ thoải mái nhé, gõ có dấu nhé. Đừng có gõ như sau nhé: Em dang o truong, anh ve nha ngay! (Em đang ở trường, anh về nhà ngay! – kẻo trộm nó vào ?).

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết lập UniKey để sử dụng với các loại font chữ khác nhau