Hướng dẫn sử dụng UniKey để chuyển mã font chữ trong văn bản Word

Trước đây, khi font chữ unicode chưa thịnh hành, việc chuyển đổi bảng mã  font chữ đối với người hay gõ chữ hoặc làm việc với văn bản điện tử diễn ra hằng ngày như ăn cơm vì loạn bảng mã font chữ. Mấy chục loại mã (Vietware, VNI, ABC…), ai thích dùng loại nào cũng được, miễn sao gõ ra Tiếng Việt.

Hệ lụy của việc này rất nhiều, nhưng ảnh hưởng thường thấy nhất là khi chia sẻ văn bản người nhận không thể đọc được nếu không cài đúng bộ font chữ như người viết sử dụng trong văn bản. Khi không tìm ra font chữ hoặc không muốn cài thêm font chữ, giải pháp là chuyển đổi bảng mã.

Hiện nay, tình trạng này ít gặp hơn nhờ có font chữ unicode tích hợp sẵn trên Windows. Font unicode hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ trên thế giới. Cùng một font chữ, viết ngôn ngữ gì cũng được nếu có bộ gõ hỗ trợ. Ở đâu đọc cũng được, thiết bị nào đọc cũng được, rất tiện lợi.

Tuy nhiên, khi bắt gặp một số văn bản cũ soạn bằng font chữ Vietware, VNI, ABC… thì mệt rồi đây. Tìm cho ra đúng loại font chữ, download về, rồi cài đặt mới đọc được. Giải pháp nhanh gọn là chuyển mã bằng UniKey.

Cách Chuyển Mã Font Chữ Bằng Unikey

Bước 1. Xác định font chữ đã sử dụng trong file word (nếu đã biết trước thì chuyển qua Bước 2)

Mở file word lên, click chuột vào một dòng bất kỳ trong file word, sau đó nhìn lên mục Font trên thanh công cụ của Word.

– Nếu font chữ có dấu chấm (.) ở trước thì là font ABC (ví dụ .VnArial)

– Nếu font chữ có chữ VNI- ở trước thì là font VNI (ví dụ VNI-Arial)

– Nếu font chữ có chữ VN ở trước thì là font Vietware (ví dụ VNarial)

Chuyển mã font chữ bằng Unikey

Bước 2. Chuyển đổi bảng mã sang Unicode

– Giữ nguyên file word đang mở, nhấn Ctrl A để chọn hết file, tiếp tục nhấn Ctrl C để copy toàn bộ nội dung file.

– Click chuột phải vào biểu tượng chữ V của UniKey phía dưới khay hệ thống, rê chuột chọn mục Công cụ, Unikey sẽ hiển thị bảng công cụ chuyển mã.

Chuyển mã font chữ bằng Unikey

– Ở mục Bảng mã, Nguồn là bảng mã đã xác định ở Bước 1 phía trên (ví dụ ABC), Đích là Unicode. Nhớ chọn dấu tích Chuyển mã clipboad, nhấn vào nút Chuyển mã.

Chuyển mã font chữ bằng Unikey

– Trở về lại file word, nhấn Ctrl V để dán nội dung đã chuyển sang mã Unicode vào hoặc nhấn Ctrl N và Ctrl V để dán vào file mới. Lưu lại và xong.