Những cách chụp ảnh màn hình có sẵn trên Windows 10

Chụp ảnh màn hình là cách nhanh nhất để lưu lại hiện trạng màn hình. Một cảnh trong game, cửa sổ phần mềm, trang web, hình ảnh hoặc một văn bản… Tất cả những gì đang hiển thị trên màn hình bạn đều có thể lưu lại dưới dạng một hình ảnh bằng cách chụp ảnh màn hình.

Có rất nhiều công cụ chụp ảnh màn hình, từ miễn phí đến trả phí, từ có sẵn đến cài đặt thêm, từ đơn giản đến cao cấp. Sử dụng loại nào tùy vào nhu cầu và khả năng (tài chính) của bạn. Với những nhu cầu thông thường như chèn ảnh vào word, file trình chiếu, viết bài đăng web, lưu giữ hiện trạng… thì những công cụ có sẵn trên Windows cũng đã đủ để bạn thực hiện những điều đó.

Sau đây TopDownload.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách chụp ảnh màn hình có sẵn trên Windows mà không cần cài đặt thêm bất cứ công cụ nào khác.

1. Chụp ảnh màn hình với Print Screen, Alt + Print Screen

Print Screen (Prt Scr): Đây là cách chụp cổ điển nhất, có từ lâu đời, dễ thực hiện nhất, chụp lại toàn bộ nội dung màn hình đang hiển thị. Khi bạn nhấn nút Print Screen, toàn bộ nội dung trên màn hình sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm, bạn có thể paste ra các trình chỉnh sửa ảnh như Paint để lưu thành ảnh hoặc paste trực tiếp vào Word, PowerPoint để sử dụng.

Alt + Print Screen: Thao tác này sẽ chụp nội dung của bất kỳ cửa sổ nào đang hoạt động (active). Tùy theo kích thước của cửa sổ hiển thị trên màn hình sẽ cho ra kích thước ảnh to, nhỏ khác nhau. Nếu cửa sổ đang bật maximize thì ảnh chụp sẽ full màn hình. Cũng như trên, nội dung màn hình cửa sổ được chụp sẽ lưu vào bộ nhớ đệm, bạn phải paste ra các trình chỉnh sửa ảnh để lưu thành ảnh hoặc paste trực tiếp vào Word, PowerPoint để sử dụng.

Print Screen

2. Chụp ảnh màn hình nhanh tự lưu Windows + Print Screen, Windows+Alt + Print Screen

Windows + Print Screen: Tương tự như chụp với phím Print Screen, thao tác này sẽ chụp toàn bộ nội dung màn hình đang hiển thị nhưng không lưu vào bộ nhớ đệm mà tự động lưu trực tiếp ra file ở thư mục Pictures\Screenshots.

Windows + Alt + Print Screen: Tương tự chụp với phím Alt + Print Screen, thao tác này sẽ chụp nội dung của cửa sổ nào đang hoạt động (active) và tự động lưu trực tiếp ra file ở thư mục Videos\Captures.

Windows + Print Screen

3. Chụp ảnh màn hình với công cụ mới Snip & Sketch

Snip & Sketch là công cụ chụp ảnh màn hình mới được trang bị trên Windows 10, sử dụng rất đơn giản. Công cụ này cho phép bạn chụp ảnh bằng crop, chụp cắt tự do freeform hoặc chụp full màn hình. Ngoài chức năng chụp ảnh, công cụ này còn cho phép bạn vẽ tự do hoặc vẽ bằng thước thẳng hay thước tròn với nhiều loại bút vẽ khác nhau.

– Kích hoạt: Click vào Cotana dưới thành taskbar và gõ cụm từ “snip” bạn sẽ thấy kết quả Snip & Sketch, click vào để mở.

– Sử dụng: Click vào New ở góc trên trái, bạn sẽ có 3 lựa chọn là crop, freeform và full. Tùy vào nhu cầu để thực hiện, thông thường sẽ sử dụng chức năng crop để kéo chọn một vùng cần chụp.

Bạn có thế kích hoạt nhanh bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows  + Shift + S

Ảnh sẽ tự động lưu vào bộ nhớ tạm. Để lưu ra file, chọn biểu tượng đĩa mềm (Save as) ở góc trên phải và nhấn nút Save.

Với những nhu cầu thông thường về chụp, cắt, dán và ghi chú ảnh để chèn vào bài viết hoặc lưu ra file, công cụ này kết hợp với Paint là đủ để bạn thực hiện mọi việc.

Snip & Sketch

4. Chụp ảnh màn hình với Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ chụp ảnh đã được trang bị từ lâu trên các bản Windows cũ. Ngoài chức năng chụp và thực hiện các ghi chú, đánh dấu, vẽ bằng các loại bút khác nhau, công cụ này cho phép liên kết trực tiếp đến trình chỉnh sửa ảnh Paint 3D để thực hiện việc chỉnh sửa ảnh chụp.

– Kích hoạt và sử dụng Snipping Tool tương tự như Snip & Sketch. Trên phiên bản Windows 10, khi kích hoạt công cụ này Snipping Tool được cảnh báo sẽ sớm bị thay thế bởi Snip & Sketch.

Snipping Tool

5. Chụp ảnh trang web bằng trình duyệt Firefox

Khi đang duyệt web, nếu bạn muốn lưu ảnh nhưng trang web không cho lưu hoặc bạn buốn chụp ảnh trang web, bạn có thể thực hiện ngay trên firefox mà không cần sử dụng các công cụ khác. Thực hiện như sau:

– Click phải chuột vào khoảng trắng trang web, xuất hiện menu. Chọn Take a Screenshot.

– Nhấn giữ chuột trái và kéo chọn vùng cần chụp, sau đó chọn Copy, lúc này ảnh đã được lưu vào bộ nhớ đệm. Bạn phải paste ra các trình chỉnh sửa ảnh để lưu thành ảnh hoặc paste trực tiếp vào Word, PowerPoint để sử dụng.

– Ngoài chức năng chụp dạng crop, bạn có thể chọn Save full page để chụp toàn bộ trang web hoặc hoặc chọn Save visible để chụp phần trang web đang hiển thị.

Chup ảnh bằng Firefox

6. Chụp ảnh trang web bằng trình duyệt Edge

Để chụp ảnh trang web bằng trình duyệt Egde, ta làm như sau:

– Click chuột vào biểu tượng cây bút vẽ ở góc trên phải của trình duyệt

– Xuất hiện thanh công cụ, chọn biểu tượng cây kéo cắt

– Nhấn giữ chuột trái và kéo chọn vùng cần chụp, khi thả chuột ra ảnh đã lưu vào bộ nhớ đệm, lúc này bạn cần paste ra các trình chỉnh sửa ảnh để lưu thành ảnh hoặc paste trực tiếp vào Word, PowerPoint để sử dụng.

Chup ảnh bằng Edge