Windows 10 đã tích hợp bộ gõ tiếng Việt mặc định trên bản cập nhật mới

Vào tháng 10 năm 2018, bản cập nhật Windows 10 Build 18267 đã được Microsoft tung ra. Trong đó có điểm đáng quan tâm là Windows 10 đã tích hợp bộ gõ tiếng Việt với hai kiểu gõ là Telex và Number-key based (VNI). Tuy nhiên, phải đến bản cập nhật Windows 10 19H1 Update gần đây, Microsoft mới chính thức giới thiệu bộ gõ tiếng Việt tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows dành cho người dùng Việt Nam.

Như vậy là sau bao nhiêu năm, trải qua đủ kiểu bộ gõ, cuối cùng người dùng Windows cũng được gõ tiếng Việt chính chủ từ Microsoft với hai kiểu gõ được hỗ trợ là Telex và VNI. Lần này thì bạn có thể gõ tiếng Việt một cách thoải mái, mượt mà và thuận tiện từ trong Word, Excel, PowerPoint, các trình duyệt Chrome, Firefox, Edge hay bất kỳ ứng dụng nào khác.

Lưu ý: Bạn phải nâng cấp Windows 10 lên bản 19H1 Update để sử dụng tốt tính năng này.

Để trải nghiệm gõ tiếng Việt trên Windows 10, bạn thực hiện các bước thiết lập ban đầu như sau:

Bước 1: Chọn Start (phím Windows) >  Settings (biểu tượng bánh răng cưa) > Time & Language > Language (nằm trên panel trái)

Bước 2: Chọn + Add a preferred language

Bước 3: Gõ “tiếng việt” trên hộp tìm kiếm, chọn mục Tiếng Việt, nhấn nút Next để cài đặt tiếng Việt. Sau đó về lại trang Language

Bước 4: Nhấn vào mục Tiếng Việt, rồi nhấn nút Options. Bạn sẽ được đưa đến trang Language options: Vietnamese

Bước 5: Chọn + Add a keyboard để thêm bàn phím. Thêm vào bàn phím Telex (hoặc VNI hoặc cả hai tùy cách bạn gõ, thường là Telex)

Bước 6: Nhấn phím hiển thị ngôn ngữ trên thanh Tasbar (hoặc phím Windows + Space), chọn bàn phím mặc định để gõ (chọn Vietnamese Telex hoặc VNI)

Bây giờ thì gõ được rồi, nhưng phải tắt phần mềm UniKey đi cái đã rồi gõ :).